Du học Nhật Bản Yoko chia sẻ việc làm thêm tại Nhật

du học nhật bản yoko

Đi làm thêm trong quá trình học tập tại Nhật Bản là nhu cầu của hầu hết những du học sinh đến từ Việt Nam. Nhưng liệu có phải khi sang Nhật, bạn muốn đi làm thêm thì đi hay không? Thức tế không phải như vậy, nếu bạn muốn đi làm thêm, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu sau.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thêm

 

Khi đến Nhật Bản, nếu trong trường hợp bạn muốn đi làm thêm, bạn cần phải xuất trình “giấy phép đủ điều kiện làm việc” cho cục xuất nhập cảnh. Hiểu một cách đơn giản thì giấy phép này chính là một lời đề nghị của bạn, rằng “tôi muốn làm thêm, xin hãy cấp giấy chứng nhận cho tôi”.

Thông thường, khi nộp loại giấy này, bạn cần phải làm hồ sơ và đóng tiền cho cục xuất nhập cảnh và đợi. Sau 1 tuần, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận đủ điều kiện làm thêm. Tuy nhiên, nếu bạn có visa du học thì có thể nộp ngay tại sân bay trước khi vào Nhật.

Thông thường, nếu hồ sơ của bạn đậu, cục xuất nhập cảnh sẽ gửi giấy lưu trú kèm luôn giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thêm cho bạn. Tại sân bay của Nhật Bản, giấy lưu trú của bạn sẽ bị thu hồi, thay vào đó bạn sẽ được cấp một thẻ ngoại kiều có ID.

Trên thực tế, các bạn nên làm các thủ tục nộp giấy chứng nhận này tại sân bay vì không những được miễn phí mà còn vừa được cấp phép làm thêm ngay. Trong trường hợp các bạn quên, đừng lo lắng, bạn có thể tới cục xuất nhập cảnh địa phương gần trường bạn theo học để nộp hồ sơ. Tuy nhiên, như đã nói, bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian chờ đợi và thêm một khoản tiền kha khá. Vì thế cố gắng đừng quên nhé.

Khả năng tiếng Nhật

Khi đi du học tại Nhật Bản, nếu bạn có khả năng tiếng Nhật tốt, bạn sẽ nhận được nhiều cơ hội việc làm tốt hơn với mức lương cao hơn.

Thông thường, những bạn du học sinh có trình độ ngoại ngữ không tốt chỉ làm những công việc chân tay- những công việc tương đối nặng nhọc mà mức lương lại không cao. Những bạn có khả năng ngoại ngữ tốt hơn sẽ tìm được những công việc nhẹ nhàng hơn với mức lương cao hơn. Những bạn nào đạt được trình độ tiếng Nhật N2 có thể làm việc trong các công ty du lịch của Nhật. Với công việc này các bạn có thể nhận được 2000- 3000 yên mỗi giờ làm việc, trong khi mức lương trung bình của các công việc tay chân khác chỉ là 800- 1000 yên mỗi giờ.

Vì vậy, hãy chăm chỉ học tiếng Nhật để tìm được những công việc tốt nhất nhé.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây  : https://goo.gl/maps/VbetR6faZk12